Phong thủy trong thiết kế nội thất – những vấn đề cần lưu ý!

Ngoài tính thẩm mỹ, công năng, giá thành thì phong thủy trong thiết kế nội thất cũng đóng vai trò rất quan trọng. Gia chủ cần quan tâm đến vấn đề gì? Làm thế nào để căn nhà đẹp sang mà vẫn đảo bảo hòa hợp với thiên nhiên? Những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất

Đối với người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng, phong thủy ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Đây là phạm trù khoa học dựa trên việc cân bằng năng lượng tốt và xấu, nhằm tạo ra một môi trường sống tích cực. Phong thủy tốt giúp cuộc sống cân bằng, hanh thông và tài lộc. 

Nhiều người cho rằng, phong thủy trong thiết kế nội thất là mê tín. Tuy nhiên, chúng được công nhận là kỹ thuật “ngầm” trong công trình. Những căn phòng được thiết kế, bài trí dựa theo nguyên tắc phong thủy mang tới những năng lượng tích cực, dễ chịu. 

noi-that-phong-khach-don-gian

Phong thủy tốt giúp gia chủ hạn chế được rủi ro, đường công danh sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào. Ngược lại, nếu ở phải những ngôi nhà có phong thủy xấu, bạn sẽ gặp nhiều rủi ro, xui xẻo. Đường tình cảm, tiền bạc cũng không thuận. 

Những trường phái phổ biến trong thiết kế phong thủy 

Để có thể nắm rõ được những quy luật trong thiết kế nội thất hợp phong thủy, gia chủ cần nắm được những trường phải phố biến sau:

Phong thủy bát trạch

Phong thủy bát trạch được áp dụng phổ biến cho những cá nhân có nhu cầu thiết kế nội thất nhà ở. Người ta sẽ dựa theo quẻ mệnh của gia chủ cũng như hướng đất để chọn ra hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ hay là hướng cổng… Tiêu chí được đưa ra là đảm bảo đón được các dòng vượng khí và tránh được tà đạo.

  phong-thuy-trong-thiet-ke-noi-that

Huyền không phi tinh

Đây là trường phái được biết đến dựa trên cách tính theo năm xây nhà và thời gian nhập trạch. Bạn sẽ phải sử dụng la bàn để biết chính xác về số độ của hướng nhà qua đó xác định các thế trận sao ảnh hưởng đến công trình như thế nào.

Dựa vào kết quả qua phân tích bằng phương pháp huyền không phi tinh, các bạn sẽ có phương án về kiến trúc nhà, cảnh quan phù hợp xung quanh nhà hay hướng cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ,…

An thần sát

An sát thần là trường phái phong thủy đỉnh cao và không phải ai cũng ứng dụng được. Đây là trường phái tính toán vị trí, hướng mở cửa cổng, cửa chính, sắp xếp phân phòng,… để đạt sự ứng nghiệm cao nhất. Cách tính toán này yêu cầu phải đạt đến mức độ tuyệt đối về phong thủy cũng như tính thẩm mỹ.

Những lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất

Tiêu chí đáng giá ngôi nhà đẹp không chỉ có cách sắp xếp, bài trí đồ dùng mà còn phải hợp phong thủy. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ: 

Không đặt sofa dưới xà ngang

Theo phong thủy nếu đặt ghế sofa dưới xà ngang sẽ gây cảm giác đè nén, tạo sự hoang mang, ức chế, lo sợ cho người ngồi. Vì vậy trước khi thiết kế nội thất phòng khách cần chú ý tới vị trí xà ngang và lưu ý cách bố trí sofa.

phong-thuy-trong-thiet-ke-noi-that

Không sử dụng bàn trà cao

Theo phong thủy trong thiết kế nội thất cũng như trong trà đạo, khi lựa chọn bàn trà, bạn nên chọn bàn trà có chân thấp và đặc biệt là không cao quá đầu gối người ngồi. Bởi vì bàn trà tượng trưng cho khách và ghế sofa đại diện cho chủ nhà. Bàn trà phải thấp hơn ghế để thể hiện tính hiếu khách và tránh để khách lấn át chủ nhà

Không dùng vật nhọn để trang trí

Đây là một trong những điều tối kỵ khi thiết kế nội thất. Bởi sử dụng vật nhọn để trang trí nghiễm nhiên tạo thêm hung khí cho không gian trong ngôi nhà. Chưa kể đến việc chúng có thể gây sát thường cho trẻ nhỏ, người già hoặc những thành viên trong gia đình. 

Tránh đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Theo quan niệm phong thủy trong thiết kế nội thất, hỏa khí của bếp nấu sẽ xung khắc với thủy khí của hệ thống vòi nước trong nhà bếp. Vì vậy, gia chủ cần chú ý để tránh việc bếp nấu bị kẹt giữa hai yếu tố có mang theo thủy như vòi nước, bồn rửa bát,…

Không bố trí bếp gần phòng vệ sinh

Tương tự như trường hợp trên, phòng bếp tượng trưng cho hỏa, còn nhà vệ sinh tượng trưng cho thủy. Thủy và hỏa kỵ nhau nên tuyệt đối không thể thiết kế bếp gần nhà vệ sinh.

Không đặt gương đối diện giường ngủ

phong-thuy-trong-thiet-ke-noi-that

Đặt gương đối diện giường ngủ sẽ gây ra cảm giác bất an cho chính chủ. Bạn sẽ có giảm giác bị theo dõi. Điều này gây ra sự hoang mang, lo lắng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên để bể cá hoặc cây cảnh trong phòng. Theo phong thủy, bể cá sẽ làm khuấy động không gian yên tĩnh vốn có, ảnh hưởng không tốt tới chủ nhân căn phòng. 

Trên đây là những lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất. Khách hàng có nhu cầu thiết kế nội thất đảm bảo công năng tốt, chuẩn phong thủy, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *